thuc-an-cho-chim-cu-gay-yen-linh
Blog

Cách lụa chọn thức ăn cho chim cu gáy?

Chim cu gáy thuộc giống chim bồ câu, loại chim này rất dễ bắt gặp ở các vùng đồng bằng Việt Nam. Trên thực tế thì chim cu gáy có tới 5 giọng hót: Giọng trơn, giọng chiếc, giọng đôi, giọng ba, giọng bốn. Chính vì lý do này mà hiện nay loài chim này được nhiều người nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi cu gáy không hề đơn giản, đặc biệt là lựa chọn thức ăn phù hợp cho chúng. Hôm nay, Lưới Bẫy Chim Yến Linh sẽ gợi ý tới các bạn một số loại thức ăn giúp cho chim cu gáy mau nổi, khỏe mạnh và có giọng hót hay.

Thức ăn cho chim cu gáy non?

Vì còn khá bé nên chế độ dinh dưỡng của chim cu gáy non khá đặc biệt. Vào giai đoạn này thì chúng ta nên cho cu gáy ăn cám cho chim non, pha thêm chút nước ấm để thành một hỗn hợp sệt sệt và dùng tiêm bơm cho thức ăn vào miệng chim. 

Lưu ý: Nên cho chim non ăn từng ít một, không nên bơm mạnh tay tránh trường hợp chim bị mắc nghẹn cổ.

Sau vài lần cho ăn thì, cu gáy sẽ quen với việc há miệng, mỗi ngày chúng ta chỉ cần cho chim ăn từ 3 – 4 lần. Khi thấy bụng hơi căng căng thì có thể dừng lại.

Duy trì như thế cho tới khi chim có thể tự mổ thức ăn thì nên dừng cho ăn cám thay vào đó là cho ăn những hạt thóc (được rửa sạch và phơi khô) với kích thước nhỏ. 

Lựa chọn thức ăn cho chim cu gáy trưởng thành?

Trong tự nhiên thì chim cu gáy sẽ ăn những loại thức ăn như: lúa, đậu hoặc các loại ngũ cốc khác,… và với cu gáy ở tuổi trưởng thành chúng ta cũng nên cung cấp cho chúng những loại thực phẩm như:

Lúa: cung cấp tinh bột giúp cu gáy tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

Đậu tương, đậu xanh: đây là những loại thực phẩm cung cấp sức đề kháng cao cho chim cu gáy, đặc biệt là có thể giúp chim chống lại các loại bệnh như: cảm cúm, dịch bệnh,…

Đậu phộng (lạc), vừng (mè): đây là hai loại hạt chứa khá nhiều tinh dầu giúp cho lông cu gáy được mềm và mướt hơn.

Lưu ý: những loại hạt trên thì chúng ta nên để nguyên vỏ, bởi vì vỏ của những loại thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa của chim.

Ngoài ra, hiện nay có nghệ nhân chơi chim nói chung và chim cu gáy nói riêng thường bổ sung Cỏ Thái trong khẩu phần ăn của chim. Đây là một loại hạt chứa khá nhiều dinh dưỡng như: canxi, chất sơ, protein, đường, omega,… cho chim ăn chống lại các bệnh tật, chim chơi được  sung, bền, gáy nhiều, không tụt lửa… Đặc biệt là Cỏ Thái chứa khá nhiều tinh dầu nên sẽ giúp lông của cu gáy mềm mượt hơn.

Tham khảo thêm: Đơn vị cung cấp Cỏ Thái giá rẻ

Những lưu ý khi chăm sóc chim cu gáy

Trong quá trình chăm sóc chim cu gáy thì chúng ta cũng nên lưu ý tới những vấn đề sau đây:

Ngoài chế độ ăn thì nước cho cu gáy phải là nước sạch, không chứa Clo và mỗi ngày nên thay nước một lần.

Chúng ta nên cung cấp cho cu gáy một lượng muối vừa phải vì đây là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của chim.

Vì là giống chim ưa chuộng tự nhiên nên mỗi ngày chúng ta nên phơi nắng cu gáy khoảng 2 – 3 tiếng mỗi ngày. Lưu ý: nên để lồng ở nơi có bóng râm, tránh tình trạng ánh nắng mặt trời hướng thẳng vào chim. Và nên phơi chim ở nhiều nơi khác nhau để cu gáy có khí thế và sung hơn.

Vào những ngày lạnh thì chúng ta nên ủ ấm, bởi vì cu gáy là loài chim chịu lạnh kém, nếu như nhiệt độ dưới 10 độ C cu gáy sẽ xảy ra tình trạng ủ rũ, thậm chí là chết.

Trên đây là những gợi ý về thức ăn cho chim cu gáy non và trưởng thành, đồng thời là những lưu ý cần phải quan tâm khi nuôi cu gáy. Nếu có bất kỳ thắc mắc, mọi người có thể liên hệ với Lưới Bẫy Chim Yến Linh để được chúng tôi tư vấn tốt nhất nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi

  • Hotline: 0968.416.619
  • Email: info@luoibaychim.net.vn
  • Website: luoibaychim.net.vn
  • Địa Chỉ: 124/6/32 Võ Văn Hát, Khu Phố Phước Hiệp, Phường Long Trường, Quận 9, TP.HCM.